Đóng gói kiến thức học được – Facebook Lê Nghĩa

ĐÓNG GÓI NHỮNG GÌ HỌC ĐƯỢC

Mình không nhớ phương pháp này mình học ở đâu và từ ai nhưng nó đã theo chân mình từ những năm tháng sinh viên. Ngày ấy khi đọc bất cứ cuốn sách nào mình cũng tự vấn bản thân, suy ngẫm xem nó có diễn ra thế nào trong cuộc sống của mình. Nó có giống như tác giả nói hay không?
Có lẽ đó là lý do mình áp dụng được nhiều điều đọc từ sách tới vậy. Sau này mình mang phương pháp này áp dụng lên mọi khía cạnh của cuộc sống chứ không riêng gì đọc sách. Từ học các buổi học, đọc các bài viết cho tới học trực tiếp từ một ai đó.
Mình đều dành thời gian SUY NGẪM, QUAN SÁT và LIÊN HỆ bản thân xem mình học được gì? Đâu là điều mình ấn tượng nhất? Mình sẽ áp dụng vào cuộc sống ra sao? Chính hành trình ấy đã giúp mình lớn lên và trưởng thành theo năm tháng.
Cách này đã giúp mình biến những kiến thức vốn là của người khác trở thành của mình dựa trên quá trình SUY NGẪM, QUAN SÁT, LIÊN HỆ, ÁP DỤNG, ĐÚC KẾT VÀ CHIA SẺ. Hành trình ấy giúp mình biến lý thuyết thành thực tiễn, biến công sức thành thành quả.
Sau này mình có tinh chỉnh đôi phần nhưng cốt lõi thì vẫn được mình gìn giữ, mài rũa tới tận bây giờ. Đây là 6 bước mình thường xuyên làm dù học bất cứ thứ gì đi nữa.
Chỉ cần áp dụng, chắc chắn bạn sẽ đạt được sự thay đổi trong nhận thức và phát triển trong tư duy. Đặc biệt là cải thiện mạnh mẽ kỹ năng nói, kỹ năng viết và trình bày vấn đề của bạn.

1️⃣ SUY NGẪM

Suy ngẫm xem những điều ta đọc được, học được đang diễn ra như thế nào trong cuộc sống của ta? Ta đã áp dụng nó vào cuộc sống của mình chưa? Nếu chưa thì thời gian tới ta sẽ áp dụng thế nào? Trong bao lâu? Làm sao để đo lường nó hiệu quả?

2️⃣ QUAN SÁT

Muốn suy ngẫm tốt ta phải học cách quan sát, đóng vai mình là người đứng ngoài nhìn sâu lại cuộc sống của bản thân để trả lời những câu hỏi kia. Tách bản thân ra thì mới nhìn thấu và nhìn sâu được mọi thứ.

3️⃣ LIÊN HỆ

Đây là bước ta khiến những thứ mình học trở nên gần gũi và trở thành một phần trong cuộc sống của bản thân. Ai là người ta nghĩ tới nhiều nhất? Ai là người ta quan tâm nhất khi nhìn vào một bức hình? Ai??? Chính là ta.
Vậy nên khi học được điều gì đó mới mẻ, cách nhanh nhất kéo nó trở nên gần gũi, thân thuộc với ta chính là liên hệ. Liên hệ xem nó có điểm gì giống điều ta đã làm? Điều ấy gợi trong ta nhớ tới kí ức hay hành trình nào? Tại sao ta lại nhớ tới nó? Chứng tỏ ở đó ẩn chứa một thông điệp quan trọng mà ta cần suy ngẫm.

4️⃣ ÁP DỤNG

Phần này đem lý thuyết biến thành thực tiễn, nếu đã từng áp dụng giống cách ta học được, hãy đo lường tính hiệu quả của nó.
Tại sao họ làm được còn ta thì không? Tại sao họ thành công còn ta thất bại? Ta học được điều gì? Ta sẽ thay đổi phân đoạn nào trong hành trình ấy? Làm sao để khai thác tối đa bài học này vào cuộc sống?

5️⃣ ĐÚC KẾT

Bước này để ta hệ thống kiến thức, đưa nó về dạng sơ đồ để khắc cốt những điều cốt lõi. Có thế kiến thức nền của chúng ta mới sâu và dày lên theo thời gian. Nhận thức và tư duy cũng vì vậy mà được cải tiến và phát triển lên một tầm cao mới.

6️⃣ CHIA SẺ

Không phải cứ chia sẻ lên mạng xã hội cho thật nhiều người mới là chia sẻ, chia sẻ với đồng nghiệp và những người quanh ta cũng là chia sẻ. Càng chia sẻ ta càng nhớ bài, hiểu bài, tư duy của ta cũng được khai mở rất nhiều khi ta dạy lại cho người khác.
Chỉ có điều khi chia sẻ, ta phải chia sẻ bằng ngôn ngữ của mình. Tức là nói hoặc viết những gì mà ta học được, cảm được và hiểu được. Lần đầu có thể chưa quen, còn nhiều lúng túng nhưng lâu dần ta sẽ cải thiện được kỹ nằn nói, kỹ năng viết và trình bày vấn đề của mình.
Ban đầu khi ta chia sẻ ít nhiều sẽ có những ý kiến không hay về việc ta làm. Lời khuyên của mình là hãy vượt lên những lời góp ý “đầy tiêu cực” ấy. Bởi chỉ có ta mới biết ta cần phải làm gì? Tại sao ta cần phải làm điều đó?
Với những lời góp ý chân thành, mang tính xây dựng, ta hãy đón nhận và học hỏi từ đó để tinh chỉnh điều ta đang làm. Còn với những lời góp ý mang tính tiêu cực, phán xét cá nhân thì hãy bỏ qua hoặc nhắn tin riêng để thẳng thắn từ chối.
Ngày trước khi mình bắt đầu viết bài trong một cộng đồng, mình bị một chị nói cho tơi tả. Mình buồn tới mức không muốn viết nữa, nhưng rồi vẫn cố. Cố thêm được vài bài nữa thì dừng lại. Vì bài nào cũng bị nói xối xả vào mặt. Cuối cùng mình lựa chọn rời đi, không viết ở đó nữa, mình tự viết trên trang cá nhân.
Sự kiện ấy không làm mình bị lung lay, nhụt chí vì mình biết những ngày đầu bị chê là bình thường. Chỉ có điều mình không chấp nhận cách chê mang tính phán xét, chỉ trích cá nhân. Thế nên mình nhắn tin nói thẳng với người góp ý là mình không hoan hỉ cách họ bình phẩm bài của mình.
Dĩ nhiên sau đó họ dừng lại, chấm dứt mối quan hệ chưa bắt đầu đã tan vỡ với mình. Mình dù ban đầu cũng lăn tăn về điều đó nhưng thú thật mình cảm thấy thật thoải mái. Vì ít nhất mình không phải gồng mình để chiến đấu với những điều tiêu cực, mệt mỏi từ họ nữa.
Đây cũng là lý do mình không bao giờ bình phẩm, chỉ trích hay phán xét bài của bất cứ ai. Nếu là học viên của mình, khi thấy bài có một vài lỗi, mình sẽ nhắn tin riêng để khích lệ họ, rồi chỉ ra một số điểm họ cần cải thiện để lần tới làm tốt hơn.
Thường các học viên của mình sẽ tự tin hơn hẳn sau mỗi lần được mình góp ý và dẫn dắt chứ ít khi lâm vào đau khổ, bế tắc như mình đã từng. Quan điểm của mình là nếu không yêu ai đó đủ nhiều mình sẽ không bao giờ góp ý. Hạt mầm mới nhú lên, nếu không thể tưới tẩm thì tốt nhất là đừng giẫm chân lên.
Bạn thấy đấy, theo thời gian kỹ năng viết của mình đã được cải thiện đáng kể. Nó đã trở thành một loại năng lực của mình. Nó được hình thành không phải do kỹ thuật, do các bí quyết mà là do quá trình mình rèn rũa, tư duy sâu liên tục theo thời gian.
Sau 3 năm chẳng những kỹ năng của mình được cải thiện mà nhận thức và tư duy cũng đã có nhiều bước chuyển hoá. Tất cả là nhờ quá trình học tập, làm việc và nỗ lực không ngừng.
Khi người ta chán nản, buông xuôi thì mình cố gắng. Khi người ta dừng lại thì mình tiếp tục và nỗ lực đến cùng. Khi người ta để những lời người khác nói cản đường thì mình tự trấn an, khích lệ bản thân để bước tiếp.
Và bây giờ, mình đã đi rất xa, bỏ lại phiên bản hôm nào từng bị chỉ trích, phán xét để khoác lên mình phiên bản mới. Được nhiều người có năng lực, chuyên môn ghi nhận và khen ngợi.
Bạn ạ, học tập cũng vậy. Nó không có đường tắt đâu, những thành quả hôm nay mình có được đều đánh đổi bằng rất nhiều thời gian, tâm sức và sự quyết tâm của bản thân.
Thế nên nếu bạn muốn thay đổi nhận thức, phát triển tư duy sâu, cách duy nhất là hãy bắt đầu từ hôm nay, theo 6 bước trên đây. Chắc chắn 2024 bạn sẽ tạo nên những bước đột phá cho riêng mình.
P.s Chúc bạn sẽ có một năm 2024 thật nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công bạn nhé.
Nguồn bài viết: FB Lê Nghĩa (=> Link: https://www.facebook.com/lebichnghia)