NHỮNG VIỆC NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM ĐỂ CÓ NĂM 2024 BỨT PHÁ

NHỮNG VIỆC NHẤT ĐỊNH PHẢI LÀM ĐỂ CÓ NĂM 2024 BỨT PHÁ

Để bắt đầu cho năm mới 2024 sắp tới, chúng ta hãy dành hai tuần cuối cùng của năm 2023 để thiết lập cho bản thân những nền tảng quan trọng. Có như thế ta mới chiếm phần chủ động trong công việc và cuộc sống. Nhiều người thường nghĩ phải qua Tết mới là năm mới nhưng không, năm mới cho công việc và hành trình phát triển của bản thân, hãy bắt đầu ngay từ 1 tháng 1 dương lịch.
Chỉ có vậy khi tới thời khắc giao thừa thiêng liêng, ta mới có thể khai bút đầu năm một cách trọn vẹn và bình an nhất. Bởi mọi thứ đã sẵn sàng trong ta từ rất lâu rồi. Dưới đây là danh sách những việc mà mình đang hoàn tất trong hai tuần cuối cùng của 2023 để đón chào 2024 thật rực rỡ. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì bạn cũng có thể tham khảo những đầu việc này.

1. LẬP BẢNG TẦM NHÌN

Nếu bạn đang trong chu kì 5 năm của bảng tầm nhìn trước kia thì chưa cần lập mới nhưng cần xem lại xem 2024 bạn sẽ cần ưu tiên hiện thực hoá điều gì. Còn nếu bạn như mình, xong bảng tầm nhìn trước kia rồi thì hãy bắt đầu lập bảng tầm nhìn mới. Bảng tầm nhìn này sẽ là những mục tiêu lâu dài của bạn, cần 3-6 năm để hiện thực hoá nó.
Bảng tầm nhìn càng có hình ảnh sinh động càng tốt vì não của bạn sẽ cực thích điều này. Tưởng tượng một câu chuyện mà trong đó các bối cảnh bạn mong ước lần lượt hiện ra. Dĩ nhiên bạn và những người thân yêu của bạn phải là nhân vật chính. Để hiểu sâu sắc chiến lược này, mình gợi ý cho bạn đọc cuốn sách “bước vào cửa hiệu nhiệm màu”.
Cuốn sách kể về hành trình của bác sĩ James R. Doty đã đi từ dưới đáy xã hội, vươn lên trở thành một bác sĩ có tiếng trong lĩnh vực thần kinh tại đại học Stanford. Hành trình ấy được hiện thực hoá là nhờ vào việc ông vẫn luôn tưởng tượng hình ảnh của bản thân mặc áo blouse trắng. Chính điều đó đã dẫn dắt ông từng bước, từng bước trở thành vị bác sĩ thần kinh danh tiếng, dù xuất phát điểm ban đầu của ông là nghèo đói và túng quẫn. Ông chính là mình chứng cho câu nói “thứ gì có trong đầu thì sẽ có trên tay”.

2. LÊN KẾ HOẠCH CHO NĂM 2024

Bảng tầm nhìn là mục tiêu dài hạn thì năm 2024 sẽ là mục tiêu ngắn hạn. Bạn cần từng bước hiện thực hoá những điều quan trọng với mình. Nếu mục tiêu 5 năm nữa bạn xuất bản 2 cuốn sách về huấn luyện phát triển cá nhân toàn diện thì 2024 bạn sẽ cần chăm chỉ hoàn thiện, cải tiến và phát triển kỹ năng này cả về chất lẫn lượng.
Lên kế hoạch cụ thể cho từng quý, mỗi quý bao nhiêu bài viết, sau quý sẽ là tháng. Rồi khi 2024 bắt đầu bạn sẽ có được điều quan trọng cần làm mỗi tháng, mỗi tuần trên tay. Muốn thành công nhất định ta phải thuận tự nhiên và đi theo dòng chảy, nhưng trước khi làm được điều đó, ít nhất ta cũng cần có sự tỉnh thức và tạo môi trường cho dòng chảy ấy bắt đầu.

3. VIẾT CAM KẾT

Điều này tưởng chừng như vô vị nhưng tin mình đi, bản cam kết này sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng. Bạn thể giấu cả thế giới nhưng sẽ luôn phải trung thực với chính mình. Thế nên hãy viết cam kết về những gì bạn chắc chắn sẽ làm, những gì bạn sẽ tránh xa để có năm 2024 bứt phá.
Sau phần tổng kết năm 2023 chắc chắn chúng ta đã có rất nhiều bài học cho bản thân, từ việc không làm chủ thời gian tốt cho đến suốt ngày kêu than, chỉ trích về bản thân. Những thứ đó đều không đáng làm, hãy tập trung vào những gì bạn mong muốn và nỗ lực hiện thực hoá nó. Hãy nhìn nhận một cách thẳng thắn những hối tiếc của bạn ở 2023, tốt nghiệp những bài học ấy để 2024 bắt đầu với một con người mới, phiên bản mới tốt hơn.

4. SỔ TAY LẤY MAY CHO NĂM MỚI

Nếu đây là thời điểm bạn bắt đầu khám phá bản thân thì hãy trang bị cho bản thân 3 cuốn sổ tay, 3 cây bút và danh sách những cuốn sách bạn mong muốn chinh phục năm 2024.
– Cuốn sổ đầu tiên – thư viện cá nhân: nơi ghi lại những bài học mà bạn học được trong cuộc sống, nguồn học có thể là chính bản thân bạn, những sai lầm, những đột phá mà bạn đi qua; đó cũng có thể là những bài học mà bạn học hỏi qua quá trình quan sát, lắng nghe và tìm hiểu về những người xung quanh mình; và cuối cùng, đó có thể là những bài học bạn học được từ các khoá học hoặc những cuốn sách mà bạn đã chinh phục.
– Cuốn sổ về lòng biết ơn: cuốn sổ này để bạn thực hành lòng biết ơn, tập trung vào giây phút hiện tại, vào những gì mà bạn đang sở hữu, cuốn sổ này sẽ nuôi dưỡng cảm xúc tích cực và tâm hồn của bạn theo thời gian.
– Cuốn sổ triển khai công việc: đây là cuốn sổ ghi lại những gì bạn cần hoàn thành trong ngày, đồng thời cuốn sổ cũng cho bạn biết bạn đã làm được những gì, thành quả tuyệt vời nào mà bạn đã đạt được sau rất nhiều ngày cố gắng và nỗ lực. Nếu thư viện cá nhân vun bồi trí tuệ, lòng biết ơn vun bồi tâm hồn thì cuốn sổ này sẽ vun bồi nội lực cho bạn theo thời gian.
Lưu ý là trừ cuốn sổ về lòng biết ơn bạn sẽ ghi ra những điều bạn biết ơn, trân trọng bằng ngôn từ, hai cuốn sổ còn lại, hãy ghi ngắn gọn, thậm chí là sơ đồ hoá nó để dễ nhớ và dễ xem lại. Nếu vẫn chưa biết cách sơ đồ hoá thì hãy tìm lại bài mình đã hướng dẫn trong cẩm nang sử dụng Lê Nghĩa được ghim ở đầu trang.

5. NẰM LÒNG QUY LUẬT DẤU ẤN TÂM LINH

Nếu bạn đã đọc năng đoạn kim cương thì chắc hẳn bạn vẫn nhớ 7 dấu ấn tâm tinh quan trọng sau đây. Mình đã từng áp dụng năng đoạn kim cương vào cuộc sống và công việc trong những năm tháng mình làm bên viễn thông.
2023 một lần nữa đọc lại cuốn sách mình nhận ra rằng 7 dấu tâm linh này chính là kim cương. Là kim chỉ nam dẫn đường cho bản thân mình và cho bất cứ ai muốn hạnh phục và thành công trong cuộc sống. Chia sẻ đến bạn 7 dấu ấn tâm linh quan trọng này và cách áp dụng chúng.
1️⃣ Thành công trong kinh doanh và phát đạt trong tài chính là duy trì sự hào phóng.
“Xởi lời trời cho, so đo trời lấy” chính là như vậy, không cần phải cho thật nhiều mới là hào phóng, quan trọng là sự xởi lởi, hân hoan cho đi mà ta gieo bên trong chính mình. Khi bạn làm được điều này, bạn sẽ thấy mọi thứ cực kì hanh thông.
Bạn giúp đỡ, cho đi ở người này thì bạn lại được giúp đỡ, hỗ trợ từ người khác. Nó như một vòng tròn tuyệt vời mà tự bạn kiến tạo nên cho bản thân và những người xung quanh. Chiến lược là hãy cho nhiều hơn những gì bạn đã cam kết, dù chỉ là một chút, làm tốt hơn so với tiêu chuẩn mà bạn đã đặt ra.
2️⃣ Để sống hạnh phúc hãy duy trì lối sống có đạo đức
Từ đạo đức bạn có thể nghe nó khá chung chung, nhưng với mình, đạo đức có nghĩa là bạn làm những việc chỉ có lợi cho bạn, cho những người xung quanh, không vi phạm pháp luật và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
Chiến lược bạn có thể áp dụng chính là rèn luyện 13 đức tính của Benjamin Franklin, mình đã làm tương đối tốt ở 2023, còn 2024 này mình sẽ cam kết làm hết mình và trọn vẹn nhất.
3️⃣ Để hấp dẫn và khoẻ mạnh về thể chất thì không bao giờ nóng giận
Điều này mình biết sẽ làm khó cho nhiều người, tuy nhiên nóng giận là bản năng, ai ai cũng lảm được nhưng bình tĩnh mới là bản lĩnh, cái này ta phải rèn luyện mới làm được. Mà khi bình tĩnh, ôn tồn thì ta làm việc gì cũng hiệu quả hơn là khi ta nóng giận, đánh mất ý chí. Chiến lược bạn có thể áp dụng rất đơn giản, mỗi ngày cười hơn 100 cái, đảm bảo sự nóng giận trong bạn sẽ tự tiêu tan.
4️⃣ Nhà lãnh đạo trong kinh doanh và cuộc sống, khuyến khích hoạt động mang tính xây dựng và hữu ích
Câu này với ý nghĩa, nếu đã không nói thì thôi, đã nói thì hãy nói những điều tốt đẹp, mang tính chất xây dựng và giúp đỡ ai đó. Một ngón tay ta chỉ về người khác thì ba ngón còn lại ta chỉ chính mình. Đặt điều, nói xấu, chỉ trích ai đó không phải là cách khôn ngoan để giúp cuộc sống ta tốt hơn.
Vậy nên trước khi định góp ý với ai đó hãy tự hỏi “ta yêu họ đủ nhiều chưa?”. Nếu đủ nhiều thì điều ta nói sẽ không mang tính sát thương, phán xét mà sẽ mang tính xây dựng, hữu ích nhiều hơn. Chiến lược bạn có thể áp dụng đó là trước khi định nói điều gì, về ai đó, hãy suy nghĩ xem ta yêu họ đủ nhiều chưa và khi nói về họ, nó có giúp ta hay họ tốt lên không? Nếu chỉ nói cho sướng miệng thì thôi, hãy dừng lại trước khi quá muộn.
5️⃣ Tập trung tâm ý vững vàng bằng thực hành thâm sâu về thiền định
Thiền định đã được khoa học chứng minh là giải pháp hữu hiệu cho mọi hoạt động tinh thần, bác sĩ James R. Doty mà mình nhắc tới phía trên cũng là người được chỉ dẫn để thiền định 30 phút một ngày với các bước, thả lỏng cơ thể, thả lỏng tâm trí, mở rộng trái tim sau đó nghĩ tới hình ảnh mà bạn trở thành sau này.
Nhờ quá trình này mà ông ấy đã học tập xuất sắc, tiến xa so với những bạn khác. Đó không phải là sự may mắn, đó là nhờ sự tập trung tâm ý vững vàng bằng thực hành thâm sâu về thiền định.
6️⃣Thoát khỏi sự việc không mong muốn, áp dụng nguyên lý khả năng tiềm ẩn và dấu ấn tâm linh
Phần này rất hay, mình đã giúp cho rất nhiều học viên của mình áp dụng thành công dấu ấn này. Tiêu biểu là học viên lớp chuyên sâu của mình – cô nàng đã tốt nghiệp lớp học sớm hơn thời gian mà mình đưa ra.
Để áp dụng thành công dấu ấn này, bạn chỉ cần nhớ rằng mỗi một sự việc đều mang tính chất trung tính, chính ta là người phân loại nó thành tiêu cực hay tích cực, xấu hay tốt. Mà sự phân loại ấy lại tới từ ý muốn chủ quan của ta.
Thế nên muốn thoát khỏi sự việc không mong muốn, hãy thay đổi góc nhìn về sự việc, tập trung vào những điều ta muốn, ghi nhận về sự hiện diện của nó. Dần dần điều ta mong muốn sẽ thay thế cho điều ta không mong muốn, mọi chuyện sẽ đi theo hướng mà ta trông đợi.
7️⃣ Để bản thân và người khác đạt được mọi mong muốn, giữ tâm từ bi với tất cả
Tâm từ bi ở đây chính là tình yêu thương mà ta có thể mang tới cho bản thân mình và những người xung quanh. Không có thứ gì có sức mạnh lớn hơn tình yêu thương cả. Dấu ấn này được em Quyên học viên K8 TÁI SINH hỏi một câu rất hay đó là “nếu giữ tâm tư bi với tất cả, có phải là ai nhờ gì mình cũng giúp không chị, và nếu mình đang quá tải thì giúp thế nào được ạ?”.
Một câu hỏi rất hay, tâm từ bi mình nói tới ở đây chính là tình yêu thương mà ta mang tới cho bản thân và những người xung quanh. Nhưng điều đó không có nghĩa là ai đó nhờ gì ta cũng phải giúp, ta sẽ giúp trong khả năng của mình.
Trường hợp ta không thể giúp bằng hành động, ta cũng có thể giúp bằng việc tư vấn, định hướng và khích lệ họ. Quan trọng nhất chính là tinh thần và tấm lòng của chúng ta.
Trên đây là danh sách những việc cốt lõi mình sẽ làm năm 2024, từ những điều cốt lõi này mình sẽ triển khai tiếp những đầu mục quan trọng trong năm. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có được một kim chỉ nam đúng đắn để kiến tạo nên một năm 2024 ý nghĩa theo cách của riêng mình.
Nguồn bài viết: FB Lê Nghĩa (=> Link: https://www.facebook.com/lebichnghia)