Review sách: đời ngắn đừng ngủ dài -Robin Sharma

ĐỜI NGẮN ĐỪNG NGỦ DÀI – ROBIN SHARMA

Robin Sharma là tác giả mình rất yêu thích, mình đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ ông. Trước đó là “nhà lãnh đạo không chức danh”, “3 người thầy vĩ đại”, còn bây giờ chính là “đời ngắn đừng ngủ dài”. Cuốn sách rất truyền cảm hứng, chỉ hơn 200 trang, thế nên nếu ai chưa quen đọc những cuốn sách dày thì có thể bắt đầu từ bạn ấy. Cuốn sách sẽ cho bạn rất nhiều thông điệp ý nghĩa để bắt đầu hành trình của mình. Chia sẻ đến bạn những điều giá trị nhất mà mình đã nhận được từ cuốn sách này.

1. Yêu thích việc học và khao khát sự phát triển.

Mình là người yêu thích việc học tập và phát triển bản thân mỗi ngày. Mình luôn tự nhủ rằng nếu một ngày trôi qua mà mình chưa học thêm được điều gì mới thì quả thật ngày ấy chưa thực sự đáng sống. Những năm tháng sinh viên, dù khó khăn, vất vả cỡ nào mình cũng luôn dành thời gian buổi tối để đọc sách, thế nên rất nhiều bạn nói mình là mọt sách, rồi bị tự kỉ.
Nhưng biết làm sao được, khi xuất phát từ đáy giếng, nếu muốn lên được miệng giếng, ta buộc phải nỗ lực và cố gắng gấp nhiều lần so với những người khác. Đó không phải là nên hay không nên mà với mình nó là sự bắt buộc. Mình dậy từ 4h30 sáng đi làm, 12h30 về tới trường, kịp vào lớp, lên thuyết trình rồi 2h chiều ăn trưa, chiều đi học về thể dục, ăn cơm xong là lên thư viện của trường để đi học.
Ngày nào cũng liên tục như thế, có bạn sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi nhưng với mình những ngày tháng ấy thật sự ý nghĩa. Mình đã được sống, được nỗ lực và được hết mình với những khao khát của bản thân. Ngày ấy khao khát của mình đơn giản là được học bổng, ra trường được bằng giỏi và đi làm có thu nhập để giúp đỡ bố mẹ. Và khi mục tiêu đã có thì mình sẽ lên kế hoạch để hiện thực hoá nó. Chặng đường ấy dù gặp rất nhiều thử thách, rất nhiều mồ hôi, nước mắt đã rơi nhưng tuyệt nhiên mình chưa bao giờ cho phép bản thân được dừng lại.
Có lẽ vì tinh thần ấy nên khi ra trường dù đi làm công việc rất vất vả, mình vẫn cảm thấy nó có là gì đâu với tháng ngày sinh viên. Thế nên buổi tối trong khi mọi người đi làm về là đi ngủ, đi chơi, mình lại tiếp tục học tập, đọc sách. Bởi mình biết mình cần chuẩn bị cho những cơ hội mới trong tương lai, học tập là cách hiệu quả và đơn giản nhất để giúp mình bổ sung những khía cạnh mình còn yếu kém.

2. Mỗi chúng ta chính là một nhân hiệu, ta muốn mọi người nhớ đến ta vì điều gì?

Dù bạn có chủ tâm xây dựng hay không thì khi nhắc tới bạn, trong đầu người ta sẽ có ít nhiều những tính từ để miêu tả về bạn. Đó chính là đặc điểm nhận diện NHÂN HIỆU của bạn. Thế nên hãy nghiêm túc ngồi lại viết ra bạn muốn mọi người nhớ đến bạn về điều gì. Sau đó hãy hướng bản thân bạn tới điều mà bạn mong muốn. Trường hợp bạn chưa đạt được điều đó thì hãy nỗ lực xây dựng và phát triển nó.
Đến vĩ nhân Benjamin Franklin ông còn dành thời gian để rèn luyện phẩm hạnh của mình qua 13 đức tính, từ năm nay sang năm khác cơ mà. Thế nên nếu bạn mong muốn điều gì, hãy bắt tay vào hành động, kiến tạo nó. Mọi thứ luôn nằm trong sự lựa chọn của bạn, chỉ có bạn mới đủ sức để thay đổi nhân hiệu của mình theo hướng mà bạn mong muốn.
Mình luôn nói với các học viên của mình rằng “chúng ta không thể thay đổi suy nghĩ của người khác về ta nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi suy nghĩ của ta về chính mình. Đó là điều vô cùng quan trọng, khi bên trong ta tràn đầy thì người khác sẽ nhìn thấy điều ấy toả ra. Nó giống như bạn đã được tái sinh, trở thành một phiên bản hoàn toàn khác, người khác có thể ban đầu không tin, không quen, nhưng dần dần họ sẽ thích ứng và có cái nhìn khác về bạn. Bởi bạn của hôm nay đã khác hoàn toàn bạn của những ngày xưa ấy.”

3. Luôn có ý thức về những gì mà bạn đang làm, đang sống và đang tận hiến.

Mình luôn nói với chồng mình, đừng để những mệt mỏi, căng thẳng trong công việc ở một thời điểm nào đó đánh mất đi ước mơ và lý tưởng sống của anh. Hãy nhớ tới những năm tháng mới bước chân ra khỏi giảng đường đại học, anh đã mong mỏi những gì, anh muốn đóng góp, cống hiến thế nào cho nhân dân và cho tổ quốc. Khi ấy sự nhiệt huyết, ý chí của anh sẽ tràn về. Đó là lý do đến nay chồng mình dù đã công tác 8 năm thực tế và 13 năm trong ngành, nhưng tình yêu của anh với công việc vẫn rộn ràng.
Mình biết, khi đi làm, đôi khi chúng ta sẽ bị những bộn bề, lo toan, những căng thẳng nhấn chìm. Nhưng bạn ạ, càng khó khăn, càng thử thách thì bạn sẽ càng được tôi luyện, càng được học hỏi. Thay vì để nó nhấn chìm, bạn hãy đứng trên nó để nhìn lại mình. Tự hỏi xem tại sao ta lại lựa chọn làm điều này? Ta có những giá trị gì để cống hiến? Lý do để bắt đầu mọi thứ ở đây là gì? Đừng để bất cứ điều gì nhấn chìm bạn, bởi bạn xứng đáng đi xa, phát triển và thành công hơn thế. Sẽ luôn có một ai đó, đứng cùng vị trí mà ta đang đứng và hiện thực hoá được những điều bạn mơ ước, tại sao người đó không phải là bạn?
Thời gian trước có bạn hỏi mình “Nghĩa có bao giờ cảm thấy mệt mỏi, áp lực về công việc không, tại chị thấy em lúc nào cũng rất nhiều năng lượng”. Câu này chồng mình cũng rất hay hỏi vì anh thấy lúc nào mình cũng làm việc như trâu mà ít khi than thở, bởi anh nghĩ rằng mình được làm công việc mà mình đam mê. Tuy nhiên đam mê chỉ là một phần, phần còn lại chính là nguyên tắc làm việc của mình.
Đã làm thì không kêu mà đã kêu thì không làm. Khi có điều bất như ý xảy ra mình sẽ dành thời gian để tự vấn bản thân xem mình có thể làm điều gì để thay đổi, để khiến mọi thứ tốt hơn. Mình không tập trung vào vòng tròn quan tâm – vòng tròn tác động đến mình mà thay vào đó mình tập trung nhiều hơn vào vòng tròn ảnh hưởng – vòng tròn mình có thể làm chủ và tác động.
Bạn biết thời điểm nào mình cảm thấy mất năng lượng nhất không? Đó không phải là khi công việc quá nhiều mà là khi học viên của mình không nộp bài, trợ lý của mình kêu than. Lúc đó mình cảm thấy rất buồn và mất sức. Rồi mình gác lại mọi thứ, dành thời gian để thư giãn, thả lỏng bản thân. Sau đó mình trở lại để tìm cách xử lý vấn đề, mình gọi điện động viên trợ lý, chia sẻ về những giải pháp chúng mình có thể làm để giúp học viên.
Sau đó chính mình sẽ gọi điện và chia sẻ với từng học viên một. Bạn ạ, mọi việc ta làm sẽ luôn luôn có những thách thức, những bài học để ta lớn lên và phát triển, thế nên việc của ta không phải kêu than, cũng không phải chỉ trích mà là Ý THỨC về những gì ta đang làm, ý thức về những gì ta đang nỗ lực và tận hiến. Chính giây phút ta ý thức ấy sẽ giúp ta luôn đi đúng hướng dù có gặp chuyện gì đi chăng nữa.

4. Những điều tốt nhất trên đời đều đòi hỏi sự cam kết, nỗ lực và kỉ luật.

Chẳng bao giờ có ngoại lệ. Nếu ta muốn viết hay, thuyết trình tốt ta sẽ phải cam kết rằng mình đi hết khoá học, làm bất cứ nhiệm vụ nào được yêu cầu và dành 100% năng lượng cho nó. Chỉ có như thế ta mới đạt được kết quả tốt nhất. Mà khi bạn được thành quả này chúng sẽ kéo theo những thành quả khác.
Mình ví dụ khi bạn hoàn thành xuất sắc khoá thuyết trình, bạn tự tin hơn vào bản thân, khi ấy trò chuyện với sếp, đồng nghiệp hay chồng con, tâm thế của bạn cũng khác. Bạn không còn phải rụt rè, ngại ngần trước sếp, bạn không cần phải lo sợ sự phê phán, ca thán của chồng, bạn cũng không khó chịu với những lần mè nheo của con. Bởi bạn biết đó là những gì bạn gán cho tâm trí của mình mà thôi.
Sếp của bạn sẽ giúp bạn mở mang đầu óc, bước ra khỏi vùng an toàn. Chồng của bạn muốn bạn tốt lên nhưng anh chưa học được cách góp ý, anh đang nói giống hệt cách mà ngày xưa bạn hay nói với anh. Còn bé con là do con muốn thu hút sự chú ý của bạn nên con chọn cách mè nheo, ăn vạ.
Lần đầu tiên bạn học cách nhận diện thông điệp rõ ràng mà không phản ứng vội vàng, đó là lúc sự thay đổi của bạn dần hiển lộ ra bên ngoài. Bạn chẳng ngại ngần mà đưa ra vài câu hỏi bản thân còn vướng mắc với sếp để được anh ấy chỉ bảo. Bạn cũng chẳng vội vàng mà đáp lại với chồng bằng sự khó chịu, bực tức, thay vào đó bạn sẽ nói ra thông điệp mà anh ấy muốn gửi đến bạn “anh thấy thương em vì đợt này đi làm về muộn không có thời gian để chăm sóc bản thân và gia đình phải không? Em biết anh thương em, nhưng anh cách bày tỏ làm em buồn hơn. Lúc này em cần sự hỗ trợ và quan tâm của anh hơn bao giờ hết.” Nói rồi bạn ra ôm lấy chồng, khi ấy chẳng ông chồng nào nỡ đẩy bạn ra cả.
Để làm được điều này có cần sự cam kết, sự nỗ lực và kỉ luật không? Mình nghĩ là cần rất nhiều đấy. So với sự hạnh phúc và vững bền trong hôn nhân thì ai đúng, ai sai sẽ không là gì cả. Sự cam kết ở đây là gì? Là không nổi cáu, khó chịu với người bạn đời. Chúng ta cần nỗ lực nhiều để làm điều này không? Có, phải rất rất nhiều. Thế chúng ta cần sự kỉ luật không? Cần kỉ luật liên tục để biến nó thành bản năng.
Sáng nay khi lấy chìa khoá để khoá cửa đưa bé con đi học thì nhận ra tối qua chồng chưa đưa lại cho mình. Mình gọi anh, anh đang họp nên tắt máy, nhưng vì rất gấp rồi mình lại gọi cuộc nữa, chồng bắt máy, khi mình hỏi tới chìa khoá thì anh cũng không nhớ là để ở đâu. Con chuẩn bị muộn học, mình giục anh cố nhớ, trong khi đó hai mẹ con mình thi nhau đi tìm. Cuối cùng thì cũng tìm thấy, nếu là ngày xưa chắc mình sẽ gọi chồng để nói cho anh nhớ. Nhưng mình đã lựa chọn khác, vì mình biết anh cũng đã rất hối lỗi vì khiến hai mẹ con mình chậm trễ rồi.
Thế nên sau đó mình gọi cho chồng nói về chuyện đi học của con, rồi kể chuyện vui mà hai mẹ con nói sáng nay, bạn ấy bảo “mẹ ơi thương bố lắm, hôm qua bố chả còn đồng nào trong người, tới nhà bóng cũng không đưa còn vào chơi được, con bảo bố chuyển khoản, bố bảo tài khoản bố cũng 0 đồng mẹ ạ”.
Mình buồn cười quá, vì hôm qua chồng phải đổ xăng cho xe của vợ, chút tiền ít ỏi còn lại trong ví cũng vì thế mà hết sạch. Gọi điện cho chồng bảo bố được con gái yêu quá, con thương bố ghê, nói để mẹ biết mà giúp bố. Chồng mình cười tít mắt, vợ bảo vợ chuyển khoản cho nhé, cảm ơn vợ rồi lại lao vào công việc. Thế đấy, nếu không có những cam kết, nguyên tắc nhất định thì rất có thể chúng mình đã có những lời nói không hay dành cho nhau. Ai đúng ai sai không quan trọng bằng tình yêu, niềm hạnh phúc trong gia đình phải không mọi người.

5. Hãy giỏi đến mức không ai dám phớt lờ, hoặc giỏi hoặc ra rìa.

Nếu đã lựa chọn làm trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào hãy học cho bằng hết những gì mà bạn có thể học được. Và nỗ lực đến cùng để vươn lên thành người giỏi nhất trong lĩnh vực ấy. Chỉ cần có mục tiêu này trong đầu thì dù ở vị trí hay ngành nghề nào bạn cũng sẽ luôn luôn phát triển. Bởi nhàng nhàng, hết ngày đầy công thì dễ nhưng để trở thành người tiên phong, người đứng đầu thì sẽ phải luôn nỗ lực và cố gắng không ngừng.
Mình gặp vô số những minh chứng cho điều này rồi, bạn thân của chồng mình là một người như thế. Anh ấy đi lên từ vị trí nhân viên bồi bàn, sau vài năm nỗ lực, cố gắng và học hỏi không ngừng thì anh ấy đã lên tới vị trí giám đốc điều hành cho một chuỗi nhà hàng nổi tiếng. Thậm chí còn được anh chủ tịch cho phép đóng cổ phần. May mắn là do mỗi người kiến tạo nên, và sự may mắn ấy bắt đầu từ cam kết nỗ lực đến cùng và hết mình cho bất cứ dự án nào mà ta đảm nhận.
6. Cách ta làm một việc là cách mà ta làm mọi việc, thế nên đã làm thì hãy làm xuất sắc, chỉn chu từ những việc nhỏ nhất.
Mình luôn tâm niệm rằng có thể mình làm chưa hoàn hảo tất cả các việc nhưng chắc chắc mình sẽ luôn cái tâm của mình vào đó. Mình làm không phải để chờ những lời ngợi khen, ghi nhận mà mình làm vì chính lẽ sống mà bản thân mình hướng tới. Phần nào chưa tốt đừng trốn tránh, đừng nguỵ biện mà hãy tập trung vào cải thiện. Một người ngăn nắp, gọn gàng trong gia đình thì chắc chắn anh ta cũng sẽ là người chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong bản hợp đồng.
Một người đối đãi ân cần, chu đáo với cả cô lao công và chú bảo vệ thì chắc chắn họ sẽ hết lòng hết dạ với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp. Thế nên ngay từ hôm nay, hãy là người THÍCH TIỂU TIẾT, làm tốt nhất từ những việc nhỏ nhất. Bởi chính nó sẽ thể hiện một phần tính cách, con người và phẩm hạnh của bạn.
Một cuốn sách rất truyền cảm hứng, bạn có thể đọc để bắt đầu ngày mới, tuần mới và hành trình mới của mình. Mình mong khi các bạn đọc hãy dành thời gian để viết ra những điều bạn tâm đắc, sau đó liên hệ với bản thân để tìm cách ứng dụng nó vào cuộc sống của bản thân. Mọi thứ sẽ là vô nghĩa nếu chúng không được bạn đem đi thực hành và tạo ra thành quả.
P.s Sách từ năm ngoái nha, nay thấy mọi người quan tâm nên mình chia sẻ lại
Nguồn bài viết: FB Lê Nghĩa (=> Link: https://www.facebook.com/lebichnghia)