Review & tóm tắt sách: kỹ năng tư duy ra quyết định hiệu quả

KỸ NĂNG TƯ DUY RA QUYẾT ĐỊNH HIỆU QUẢ

Một cuốn sách gợi lên rất nhiều suy ngẫm của Emily P.Freeman. Dù tựa đề và tiêu chí của cuốn sách là muốn giúp người đọc có thể đưa ra những quyết định hiệu quả nhưng xuyên suốt cuốn sách lại truyền tải về sự trưởng thành tâm linh của tác giả.
Dù không theo bất cứ tôn giáo nào nhưng bản thân mình luôn tin vào Đấng Toàn Năng. Mình tin rằng những gì xảy đến với cuộc sống của ta đều đã được một bàn tay vô hình sắp đặt sẵn. Việc của ta là học cách lắng nghe, đón nhận và đi theo những thông điệp mà vũ trụ gửi tới.
Mình tin rằng những gì cần xảy ra nó đều phải xảy ra, những người cần gặp nhất định sẽ gặp. Những sự kiện, con người ấy đều đến để giúp ta học hỏi, phát triển và trưởng thành theo thời gian. Việc của ta là sống cho thật tốt, thật tử tế với bản thân và những người xung quanh.
Đọc cuốn sách này khiến mình nhớ về thời điểm mình chuyển bộ phận ở công ty cũ. Mình đã xuất sắc đi qua cả ba vòng phỏng vấn nhưng lại trượt ở quyết định cuối cùng của sếp. Mình đã về nhà và oà khóc trong vòng tay anh xã. Mình không cho phép bản thân chìm đắm trong tiêu cực, đau khổ quá lâu nhưng mình luôn sẵn sàng để giải phóng nó.
Chồng ôm mình vào lòng, vỗ nhẹ vào lưng và nói “không sao hết, vợ anh giỏi mà, không được việc này ta có việc khác vợ à”. Sau một hồi nức nở, mình cũng trấn tĩnh lại, mình chấp nhận cái kết của nó. Mình nhắn tin hỏi thẳng sếp, mình muốn hỏi tại sao? Mình muốn một câu trả lời rõ ràng cho đứa trẻ đang nức nở bên trong mình.
Và câu trả lời là bạn kia phù hợp hơn mình. Chỉ đơn giản vậy thôi. Và mình chấp nhận. Chấp nhận kết quả sau cùng mà vũ trụ sắp đặt. Và mình không bao giờ quên được điều chồng đã nói với mẹ của mình “nếu vợ con ở Hà Nội thì vợ con sẽ cực kì phát triển mẹ ạ, với khả năng của em ấy thì có công việc nào mà không làm được, mức lương cũng phải gấp đôi gấp ba ở đây”.
Có thể đó chỉ là câu nói chông vô tình chia sẻ với mẹ, nhưng tình cờ mình lại nghe thấy. Câu nói ấy đã giúp mình lau đi giọt nước mắt cuối cùng trong đêm tối. Và sáng sớm mai mình lại can trường bước tiếp. Mình chấp nhận những rủi ro đi kèm với quyết định mà bản thân đưa ra. Thất bại cũng là một trong số đó.
Tuy nhiên, bạn biết đấy, nếu không có thất bại ấy chắc gì đã có mình bây giờ. Nhờ thất bại ấy mình lại tiếp tục nỗ lực trau dồi, kiên trì học hỏi. Cứ thế mình từng bước hoàn thiện bản thân, biến mình thành một mảnh đất màu mỡ để đón chào những cơ hội mới.
Và chưa tới một năm sau, cơ hội thực sự xuất hiện. Cơ hội ấy đã giúp mình đến gần với công việc mình yêu thích và mở ra cho mình vô vàn những điều quý giá. Khó khăn năm ấy lại tạo nên ta của năm nay. Sự kiện năm nào ta nghĩ là niềm đau chua xót, bây giờ lại trở thành niềm vui khôn tả.
Hành sự tại nhân nhưng thành sự tại thiên chính là vậy. Đó cũng là tiến trình phát triển tâm linh mà ta cần phải đi qua. Lắng nghe thông điệp của tạo hoá, đón nhận nó và đi theo. Những quyết định ấy sẽ dẫn dắt ta tới những phương trời mà ta không bao giờ ngờ tới.
Đó cũng là lý do mình thêm thông điệp lắng nghe “sự dẫn dắt của vũ trụ” vào workshop số 2 trong chủ đề triển khai mục tiêu hiệu quả. Mục tiêu đưa ra là của ta nhưng triển khai nó đúng hướng thì cần thêm sự dẫn dắt của tạo hoá.
Tới đây, hẳn bạn sẽ hỏi mình: Làm thế nào để ta có thể nhận ra thông điệp ấy và đưa ra quyết định đúng đắn? Câu trả lời là

1.Chuẩn bị cho bản thân một tâm hồn tối giản.

Dọn dẹp và tạo không gian cho nó trong sự tĩnh lặng. Cố gắng duy trì nó đủ lâu (như một nghi thức hằng ngày). Sau đó chấp nhận ta chính là “lính mới” trong sự kiện vừa xảy ra. Suy ngẫm xem ta đang được dẫn dắt bởi tình yêu hay nỗi sợ hãi.
Lập danh sách tái tạo năng lượng, đó là những thứ khiến ta hồi sinh hoặc những thứ khiến ta vắt kiệt cuộc sống. Danh sách này sẽ giúp ta chú ý hơn tới cuộc sống thực tế mà bản thân đang trải qua. Nhờ vậy ta sống trong thức tỉnh nhiều hơn.

2.Sống sâu bằng cách trở về.

Đây có lẽ là phần mình thích nhất trong cuốn sách. Bởi chúng ta ai ai cũng sẽ có những điều khiến ta suy tư, lo lắng. Vậy thì hãy lấy nó ra, xác định cụ thể nó là thứ gì? Sau đó biến nó thành câu hỏi và thêm chữ hôm nay vào.
Chẳng hạn chị bạn mình đang lo lắng con sẽ thi vượt cấp vào tháng 5 tới. Điều đó khiến chị cứ bứt rứt không yên. Chị có thể tự đặt ra câu hỏi “con trai mình có thi vượt cấp vào hôm nay không?”. Nếu câu trả lời là không thì hãy đặt nó qua một bên. Sau đó tự hỏi bản thân “điều gì nên làm tiếp theo?”. Đó có thể là trò chuyện, đồng hành cùng con trai để con được thoải mái về tâm lý, chuẩn bị tốt cho kì thi vượt cấp sắp tới.
Tiếp đó chính là quá trình dọn dẹp, buông bỏ những gì không phù hợp. Với mình kể cả những thứ người ta khen ngợi hết lòng nhưng chỉ cần mình thấy nó không cần thiết trong thời điểm này, mình cũng sẽ gác nó qua một bên. Không phải mình tự kiêu hay thích thể hiện mà mình biết nguồn lực của bản thân có hạn nên chỉ ưu tiên cho những thứ thực sự quan trọng với mình ở hiện tại.

3.Cuối cùng đó chính là ra quyết định.

Ra quyết định dựa trên hai nền tảng phía trên. Ta cũng có thể cụ thể hoá nó bằng bốn hành động sau đây
– Lắng nghe bản thân để biết mình muốn gì, cần gì, cảm nhận thế nào về quyết định đó.
– Tin tưởng vào vũ trụ, nghe thật “mơ hồ, phi thực tế” nhưng nó thực sự rất quan trọng. Như mình đã nói, nếu ta tin nó là món quà, là chìa khoá để đưa ta tới những nơi ta xứng đáng thuộc về thì nó chính là như thế. Với tâm thế ấy thì ta sẽ bình tĩnh mà đưa ra những quyết định khôn ngoan hơn.
– Học cách từ chối, mỗi lần từ chối những gì không phù hợp là một lần giúp ta gia tăng lòng can đảm và sự quyết đoán của bản thân. Đây cũng là nền tảng để nuôi dưỡng lên một tâm hồn và tinh thần khoẻ mạnh.
– Chọn thứ bạn thích để xem nó phát triển thế nào. Kể cả nó không phát triển như bạn kì vọng thì bạn cũng học được nhiều bài học ý nghĩa từ nó. Và biết đâu đó, thứ bạn thích dẫn lối bạn tới nơi bạn ao ước được thuộc về thì sao. Vậy thì tội gì không thử.
Cuốn sách khá dày, hơn 300 trang, cũng không dễ đọc nhưng nó đã cho mình những suy ngẫm rất sâu sắc. Hi vọng bài viết của mình cũng phần nào chạm được tới bạn và giúp bạn suy ngẫm thêm được nhiều điều về hành trình của bản thân. Từ đó giúp bạn thêm mạnh mẽ, can trường để bước tiếp.
Nguồn bài viết: FB Lê Nghĩa (=> Link: https://www.facebook.com/lebichnghia)