Review & tóm tắt sách: làm chủ bình minh sống đời xuất chúng

LÀM CHỦ BÌNH MINH SỐNG ĐỜI XUẤT CHÚNG – ROBIN SHARMA

Hai người cùng từ bỏ công việc làm thuê để bắt đầu hành trình kiến tạo nên những di sản mang tên mình. Thế nhưng một người chìm sâu vào sự đắng cay, ê chề, cảm thấy mất niềm tin vào bản thân, vào cuộc sống và vào những gì họ đã từng tin. Người còn lại thì lại liên tục làm nên những thành quả, di sản mang tên mình. Chẳng phải vì người thứ hai xuất chúng hay giỏi giang hơn người thứ nhất mà bởi vì cô ấy đã làm chủ cuộc sống của mình từ lúc bình minh.
Khi bạn đi làm, sếp, đồng nghiệp và những quy định của công ty sẽ giúp bạn kỉ luật, nhưng khi bạn làm việc tự do thứ duy nhất có thể giúp bạn đi đúng hướng chính là SỰ NHẬN THỨC của bạn. Chính sự tự nhận thức này sẽ giúp bạn xây dựng, phát triển và củng cố kỉ luật tự thân mà bạn còn thiếu.
Câu hỏi đặt ra là để phát triển sự nhận thức của mình, chúng ta cần bắt đầu từ đâu? Sẽ có rất nhiều lối đi, nhưng đơn giản, dễ dàng và hiệu quả nhất hãy bắt đầu từ việc đọc hết bài viết này sau đó viết ra những điều bạn tâm đắc để áp dụng vào cuộc sống. Bởi nó là những chiến lược rất giá trị đã được mình đúc kết sau khi đọc sách cuốn sách “làm chủ bình minh sống đời xuất chúng”.

1. THAY ĐỔI VÀ TĂNG CƯỜNG NHẬN THỨC

Nếu ai đó hỏi mình, khi họ muốn thay đổi cuộc sống và sự nghiệp thì phải bắt đầu từ đâu thì mình sẽ không ngại ngần mà đáp rằng, hãy bắt đầu từ việc thay đổi NHẬN THỨC. Bởi khi nhận thức thay đổi bạn sẽ biết lựa chọn đúng đắn hơn, khi lựa chọn đúng đắn hơn thì kết quả chắc chắn sẽ tốt hơn. Nhận thức được vun bồi, phát triển thông qua quá trình học tập và trải nghiệm. Còn lựa chọn chính là bước triển khai của phần nhận thức ấy.
Mình ví dụ khi mình hiểu rằng thời đại này chẳng những cần phải tốt gỗ mà còn phải tốt cả nước sơn nữa thì mình đã bắt đầu ý thức hơn trong việc ăn mặc, phối đồ. Mình không xuề xoà, vụng về trong cách ăn mặc rồi cho nó là dân giã, tự nhiên nữa. Mình bắt đầu tìm hiểu qua sách vở, học từ việc quan sát những người xung quanh, rồi quay về xem xét lại bản thân, xem thực sự mình muốn thể hiện điều gì qua trang phục, đâu là phong cách mình hướng tới. Với dáng người hiện tại thì mình cần phải cải thiện ở đâu, mục tiêu của mình cụ thể là gì rồi lên phương án để tập luyện và ăn uống. Lúc này mình bắt đầu có những LỰA CHỌN KHÔN NGOAN HƠN.
Chẳng những biết phải tập luyện sao cho hiệu quả để cải thiện vóc dáng mà còn phải chú ý quan sát, tinh chỉnh và học hỏi để ăn mặc sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh. Chưa kể quá trình ấy mình còn phải chú ý tới suy nghĩ, cảm nhận và mong muốn của bản thân để tìm ra phong cách mà bản thân hướng tới. Mặc đẹp, thời trang là chưa đủ, trang phục cần phải giúp nói ra những thông điệp không lời mà ta mong muốn. Dĩ nhiên hành trình này cần rất nhiều thời gian, nhưng một khi đã nhận thức được, đã bắt đầu bước đi và lựa chọn, chúng ta nhất định sẽ tới đích.
Người xuất sắc luôn có độ sâu sắc từ trong nhận thức, cho tới từng việc họ làm, bởi họ biết mỗi thứ họ làm đều nói phản ảnh tư duy và con người của họ. Vậy nên đã không làm thì thôi, còn đã làm thì họ sẽ làm với tâm thế “giỏi đến mức không ai dám phớt lờ, hoặc là giỏi hoặc là ra rìa”. Chính nhận thức này đã giúp họ thành công vượt trội dù xuất phát điểm như thế nào đi chăng nữa. Thời đại ngày xưa còn “con ông cháu cha” chứ thời đại này nếu không có năng lực thật sự thì sớm muộn cũng sẽ bị đào thải.
Bản thân mình từ xưa tới nay đi làm đều tự thân, tự thân nỗ lực, cố gắng để tạo ra chỗ đứng, sự ảnh hưởng của bản thân. Ngày sinh viên đi làm, năm nhất mình có làm bí thư của lớp nhưng vì bố mẹ thiếu thốn, mình ăn bữa nay lo bữa mai nên mình quyết định xin cô giáo nghỉ để đi làm thêm. Lúc ấy tiền không, quan hệ không, lại là cô sinh viên năm nhất nên mình rất chật vật. Nhưng lúc đó mình nghĩ “cứ đi rồi sẽ thấy đường”, rồi mình thấy chỗ để xin việc thật. Tuy nhiên mình không tới để xin môi giới việc làm mà là để xin việc ở trung tâm môi giới ấy.
Mình bảo anh chủ là em không có tiền đâu, anh có việc gì để em làm trong ngày mà có tiền luôn không? Anh ấy còn chưa nói gì mình đã nghĩ ngay đến phát tờ rơi. Và công việc đầu tiên của mình đã ra đời như thế, mình đi phát 2 tiếng được 50k. Mình nhận tiền cùng tờ rơi luôn cho đỡ phải vòng lại, khi anh ấy nghe đề xuất của mình, anh ấy ngạc nhiên lắm nhưng rồi cũng vui vẻ đồng ý. Mình làm cho anh ấy được hơn 2 tháng rồi mình nghỉ vì có công việc mới là làm tư vấn tuyển sinh. Anh chúc mừng mình và không quên khen tặng con bé một câu “người như em chắc chắn làm ở đâu cũng thành công”.
Ngày mình mới đi làm, đợt đầu anh ấy còn đi kiểm tra nhưng sau này thấy mình làm tốt rồi nên không kiểm tra nữa, mình đã giữ vững được công việc ấy nhờ việc làm tới nơi tới chốn những gì mà anh ấy giao. Có kiểm tra đột xuất mình cũng không sợ hãi, vì mình nghĩ rằng nếu đã nhận làm thì phải làm cho tốt.
Đây là tâm thế mình có được từ ngày mình còn đi học, khi ấy thầy chủ nhiệm cấp ba của mình nới với mình một câu mà mình nhớ mãi “Nghĩa nó đã không nhận lời thì thôi, chứ đã nhận lời là bạn ấy luôn làm xuất sắc hết mức”. Câu nói của thầy khi ấy chỉ đơn giản là ghi nhận một cô cán bộ lớp cùng thầy giúp đỡ các bạn khác, nhưng nó lại để lại một tiếng vang trong tâm trí của mình. Nó chính là tiền thân cho hai câu nói mình rất tâm đắc sau này “hãy giỏi đến mức không ai dám phớt lờ bạn” và “cách ta làm một việc là cách ta làm mọi việc”. Sau này càng đọc sách, càng trải nghiệm và gặp gỡ nhiều những người xuất sắc mình càng thấm hai câu nói trên.
Đó cũng là lý do mình thường hay chia sẻ với các học viên rằng nếu không nhận làm thì thôi, đã làm thì làm cho thật xuất sắc. Không cần phải bắt đầu từ cái gì lớn lao, to tát, mà hãy bắt đầu từ chính những cơ hội nhỏ nhất mà ta được trao tặng. Xã hội bây giờ ngành nghề nào cũng sống được, miễn là ta nỗ lực để làm xuất sắc nhất công việc của mình. Nông dân thì làm ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, ngon và bổ dưỡng nhất. May mặc thì làm ra những bộ trang phục đẹp, thời trang và tân thời nhất.
Mình có một chị làm nghề sửa quần áo, chị làm ở chợ nhưng thu nhập không đếm xuể, khách nườm nượp kéo tới. Chị không những may đẹp (cái lõi) mà còn có thẩm mỹ, biết sửa thế nào cho cân đối và đẹp cho khách hàng. Nói chuyện thì vui vẻ, giá cả lại hợp lý nên cứ khách này kéo khách kia đến, khách cũ đã gắn bó thì quay lại liên tục khi cần. Vậy nên bạn ạ, đừng lo sợ rằng thời đại thay đổi, bạn sẽ sớm mất việc mà hãy tin rằng công việc này mất đi sẽ có vô vàn công việc mới được sản sinh ra. Quan trọng là ta cần có kỹ năng tự học tốt, để có thể tự học hỏi, nâng cấp năng lực, giá trị của bản thân cùng với nhận thức “đã không làm thì thôi, đã làm thì phải làm hết sức, làm cho thật xịn xò, xuất sắc mới thôi”

2. BỐN TRỌNG TÂM QUAN TRỌNG

Vì mỗi người chỉ có 24 giờ một ngày nên chúng ta phải biết tập trung vào những điều cốt lõi – những thứ đại diện cho con người, cốt cách và tầm vóc của chúng ta. Mình luôn tin rằng mỗi người sinh ra đều có một sứ mệnh riêng và chỉ cần quyết tâm, nỗ lực không ngừng, chúng ta nhất định sẽ tạo ra được những thành tựu, dấu ấn của riêng mình. Nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì đây sẽ là bốn trọng tâm làm nên lịch sử mà cuốn sách đề cập tới.
🌿Thứ nhất là biến IQ thành tài sản
Không phải là bạn có bao nhiêu tài năng mà quan trọng nhất là khả năng để hiện thực hoá những tài năng ấy. Nghĩa là gì, là bạn phải tạo nên được những dấu ấn mang tên mình. Bạn biết bạn có khả năng hát rất hay, bởi bạn dễ dàng nhớ được lời bài hát, hát khá đúng nhạc. Tuy nhiên để có thể tự tin toả sáng và biến khả năng ca hát thành thành quả thì bạn sẽ cần phải nỗ lực và rèn giũa rất nhiều. Không phải cứ có năng khiếu âm nhạc là phải trở thành ca sĩ mới là thành tựu, mới là xuất sắc nhưng ít nhất bạn cũng có thể thể hiện được tâm tư của mình thông qua những ca khúc mà bạn thể hiện.
Từ biết hát đến hát hay và tự tin toả sáng nó là cả một chặng đường, khi bạn tự tin vào bản thân, tự tin vào giọng ca của mình, bạn có thể mang lời ca tiếng hát ấy trở thành món quà âm nhạc tặng anh xã khi anh ấy sinh nhật, tặng bé con khi con bước vào năm học mới, tặng người bạn thân khi cô ấy lấy chồng…có vô số dịp để bạn có thể thể hiện tài năng của bạn. Nhưng để làm được điều đó, bạn phải luyện tập, phải dành thời gian để vun bồi, dung dưỡng. Cách ta làm một việc là cách ta làm mọi việc, thế nên ca khúc bạn thể hiện nó cũng phải là tâm thế ấy. Nhiều ca sĩ để lại tiếng vang không phải vì họ hát được hàng trăm, hàng ngàn bài mà là họ đã hát được một bài cảm xúc nhất mà ít ai có thể thay thế được.
Tương tự như vậy, khi nhìn thấy những tài năng của bản thân, đừng chỉ nó ở mức tiềm năng, hãy biến nó thành một dạng năng lực, để làm gì, để tạo nên những thành quả mang tên mình. Để khiến cuộc sống của ta thêm hạnh phúc và đủ đầy hơn. Bản thân mình, mình nhận thấy mình có năng khiếu hát, làm thơ, xây dựng chương trình theo hướng chiều sâu, dẫn dắt chương trình tốt. Thế nên mình hoàn toàn có thể tổ chức lên những chương trình ý nghĩa theo định hướng của riêng mình. Mình đã thử nhiều lần, và lần nào cũng thành công ngoài mong đợi.
Lần mình tổ chức MC THỰC CHIẾN trên học viện thực chiến, ai cũng suýt xoa sao mình có thể làm nên một chương trình thú vị như thế. Dù bản thân mình là tay ngang, chẳng được đào tạo bài bản gì. Câu trả lời của mình là vì mình biết đâu là điều cốt lõi mà mình hướng tới. Mình biết chương trình ấy cần làm nên vì ai, làm vì điều gì, hiểu sâu sắc được hai điều đó mình sẽ dễ dàng để biết cách phải làm thế nào. Ngày ấy biết bao học viên của mình đã khóc vì xúc động, khóc vì chưa khi nào lại cảm thấy bản thân vượt khỏi vùng an toàn mạnh mẽ đến thế. Sau khi thể hiện xong phần thi của bản thân, chồng con tặng hoa cho thì nức nở. Bạn thấy đấy, dù trực tuyến hay đời thực thì chỉ cần bạn đặt trái tim, sự nỗ lực của mình vào đó thì thông điệp bạn mang tới sẽ luôn vẹn nguyên và tròn đầy.
Còn với các chương trình bên ngoài, chỉ nơi nào mình thực sự thân mình mới nhận, bởi cách mình dẫn dắt, làm chương trình chẳng giống ai. Nó phải thực sự ý nghĩa thì mình mới làm. Lần mình dẫn chương trình sinh nhật cho cô nhà mình, hai mẹ con đã xúc động ôm nhau mà nức nở. Quan khách cũng lần lượt lên để hát tặng nhưng không phải lên cho có, mà ai lên cũng giới thiệu bài bản và chúc mừng tới nhân vật chính. Người điều phối cần tạo nên được tinh thần ấy, sự đầm ấm, hạnh phúc và ý nghĩa, chứ không phải làm như một cái máy, chương trình nào cũng hệt nhau. Như thế là làm mất đi sự sáng tạo quý giá mà Thượng Đế ban cho. Vậy nên, mình mong rằng khi bạn đã nhận diện được những tài năng thiên bẩm của bản thân, đừng để nó bị thui chột, sói mòn theo thời gian. Hãy học cách dung dưỡng, vun bồi và phát triển nó, đó là cách để bạn sống một cuộc đời ý nghĩa, thú vị và nhiều niềm vui.
🌿Thứ hai là thoát khỏi mọi thứ gây xao nhãng
Thời đại công nghệ, đi tới đâu bạn cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh mọi người chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại. Họ xem đủ thứ trên đời, từ đọc báo cho đến lướt các video ngắn, rồi đọc truyện, xem phim. Công nghệ và mạng xã hội đã giúp chúng ta kết nối được với nhau dù ta là ai, đang sống ở bất cứ đâu, nhưng cũng chính nó sẽ khiến ta mất kết nối thực sự với bản thân và những người xung quanh mình. Khả năng tập trung của con người hiện nay cũng tụt đến mức đáng báo động. Ít ai đủ thời gian để đọc một bài viết dài hoặc xem một bài giảng vài tiếng đồng hồ. Họ chỉ muốn mọi thứ thật nhanh, ăn nhanh, ngủ nhanh, yêu nhanh, kết hôn nhanh và rồi ly hôn cũng nhanh không kém.
Vì tâm thế ấy nên họ làm gì cũng hời hợt, chỉ nhanh nhanh chóng chóng cho xong, trò chuyện với bạn bè, người thân cũng chốc lát rồi lại tập trung vào màn hình điện thoại. Đây có lẽ là lý mà Steven Job đã không cho con của mình sử dụng những sản phẩm mà ông tung ra thị trường. Không phải vì chúng không giá trị mà vì ông biết chúng sẽ khiến con của ông xao nhãng cỡ nào. Vậy nên mình mong các bạn hãy thiết lập lại thời gian biểu cho cuộc sống của bản thân, đừng để đầu óc của bạn bị cuốn trôi theo những thứ mang tên giải trí.
🌿Thứ ba là làm chủ bản thân
Cách đơn giản mà hiệu quả nhất để bạn có thể làm chủ bản thân mỗi ngày chính là làm chủ nó từ lúc bình minh. Đó là lý do vì sao cuốn sách này lại tên là “làm chủ bình minh, sống đời xuất chúng.” Bởi chất lượng buổi sáng của bạn sẽ quyết định chất lượng một ngày của bạn, chất lượng một ngày của bạn sẽ quyết định chất lượng cả năm của bạn, và chất lượng từng năm của bạn sẽ quyết định chất lượng cuộc đời của bạn. Vậy nên bắt đầu từ thứ nhỏ nhất mang tên mỗi ngày. Và để làm chủ được mỗi ngày, hãy bắt đầu từ mỗi sáng.
Bản thân mình trước kia dù biết ngủ sớm, dậy sớm là chân ái nhưng phải thú thật là mình chưa làm được, do tối tận 11 giờ mình mới ngủ. Nhưng sau khi đọc xong cuốn sách này thì mình đã quyết tâm ngủ sớm, dậy sớm. Mình sẽ hiện thực hoá những gì mà mình đã học hỏi được từ trong cuốn sách này, dành một tiếng buổi sáng để nâng cấp 4 đế chế nội tại
❤️Đế chế 1 chính là hệ tư duy (tâm lý)
Phát triển nhận thức, tư duy mỗi ngày là điều bắt buộc, mỗi ngày mà không học được thêm một điều mới mẻ thì đó không phải là một ngày đáng sống. Còn sống là còn học hỏi, quan sát và suy ngẫm.
❤️Đế chế 2 chính là hệ cảm xúc (tình cảm)
Để duy trì được cảm xúc tích cực cách đơn giản và hiệu quả nhất chính là thực hành lòng biết ơn. Không phải là ngồi xuống, viết ra ta mới bắt đầu biết ơn mà hãy biến nó thành một lẽ sống. Biết ơn mọi thứ mà ta đang nhận được bởi chẳng có gì trên đời này tự nhiên mà có. Nền hoà bình và cuộc sống tốt đẹp mà ta đang tận hưởng là mồ hôi, nước mắt và xương máu của biết bao thế hệ cha anh. Chỉ cần nghĩ tới đó thôi trái tim ta sẽ dâng lên lòng biết ơn sâu sắc.
❤️Đế chế 3 chính là hệ thể chất (sức vóc)
Ta phải đẹp hơn và khoẻ hơn, bất cứ độ tuổi nào. Đừng nghĩ lấy chồng, có con rồi là không cần đẹp. Không, kể cả có cháu, lên ông bà rồi ta vẫn cần phải rèn giũa cơ thể, sức vóc của mình. Bởi đó chính là cách ta thể hiện tình yêu thương, trân quý và tôn trọng với bản thân mình.
Mình đã thực hành theo 13 đức tính của vĩ nhân Benjamin Franklin, mình thích nhất chính là sự chừng mực (không ăn đến chán, không uống quá nhiều). Đức tính này nếu ai đã làm chủ được sẽ làm chủ được cuộc đời của mình. Bởi nó cần sự nhận thức đúng đắn và tinh thần kỉ luật rất cao. Chỉ ăn những thứ ngon và dù ngon đến mấy cũng không ăn quá nhiều. Luôn dành thời gian để rèn giũa cơ thể đến mức hoàn hảo mới thôi. Tinh thần ấy sẽ luôn khiến ta rạng rỡ, mạnh mẽ dù đang ở độ tuổi nào.
❤️Đế chế 4 chính là hệ tâm hồn (tinh thần)
Học cách yêu bản thân và yêu những người xung quanh. Điều này ta cứ nghĩ là dễ dàng nhưng không, yêu bản thân thì ai cũng có thể làm được nhưng để yêu được người khác đúng nghĩa ta cần dung dưỡng rất nhiều. Như cách mình nói với chồng mình, em yêu anh và yêu cả vết sẹo ở miệng của anh nữa, bởi chính nó nhắc cho em nhớ “anh vẫn ở đây, bên cạnh em và con sau lần tai nạn năm ấy”. Yêu những thứ tốt đẹp rất dễ dàng nhưng yêu những thứ xấu xí thì cần sự nỗ lực rất lớn.
🌿Cuối cùng chính là tích tiểu thành đại
Mỗi ngày ta sống là mỗi ngày ta tạo nên cuộc đời mình, nếu mỗi ngày ta nỗ lực thêm 1% thì sau 365 ngày ta đã tăng được thêm 365%. Một con số đáng kinh ngạc. Bạn chỉ cần hít đất ngày đầu tiên là 1 cái, những ngày sau đó, mỗi ngày tăng lên so với ngày hôm trước 1 cái mà xem, sau 1 năm bạn sẽ đi xa đến mức nào.
Ai cũng hiểu điều này nhưng để đi tới 365 ngày thì không phải ai cũng làm được. Để bắt đầu một thói quen mới ta cần 22 ngày, để duy trì nó ta cần thêm 22 ngày nữa, nhưng để biến nó thành phát sinh tự động ta cần tiếp 22 ngày. Bởi 66 ngày mới giúp ta biến thói quen thông thường thành tự động trong não bộ.

3. CÔNG THỨC 20/20/20

Mình rất ấn tượng với công thức này và đã áp dụng được mấy hôm nay. Những việc cần làm trong công thức này mình đã từng làm những chưa thật sự bài bản và có hệ thống như cuốn sách đề cập. Nếu bạn cũng như mình thì hãy áp dụng để khởi động ngày mới một cách trọn vẹn nhé.
🌿Từ 5h-5h20: hãy thể dục cường độ cao, ra càng nhiều mồ hôi càng tốt vì sẽ giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, não bộ hoạt động tối ưu, đồng thời giúp tăng chất Dopamine – chất khiến ta hạnh phúc hơn.
🌿5h20-5h40: thiền định, viết nhật ký, lên kế hoạch cho ngày mới, ngẫm nghĩ những điều quan trọng với cuộc sống của bạn. Thói quen viết nhật ký sẽ giúp chúng ta trò chuyện sâu sắc với bản thân mình, kết nối được với người thầy trí tuệ bên trong và sống một cuộc đời rực rỡ.
🌿5h40-6h: xem xét các mục tiêu mà bạn đã viết ra, sau đó lựa chọn mục tiêu nào quan trọng nhất, khó nuốt nhất để bắt đầu triển khai lúc 8h sáng. Tiếp đó hãy dành thời gian để đọc sách, viết ra những điều bạn tâm đắc nhất khi đọc xong.
Thời gian này đừng để tâm trí của bạn bị vướng bận hay xao nhãng vì bất cứ thiết bị điện tử nào, mình thấy rất nhiều người sáng sớm ngủ dậy là mở ngay điện thoại để lướt tin tức, thói quen này về lâu dài sẽ phá huỷ tâm trí và khả năng sáng tạo của ta. Một lưu ý quan trọng là muốn dậy sớm là phải đi ngủ sớm, bởi nếu thiếu ngủ thì ta sẽ chẳng thể làm được điều gì. Ngủ không đủ giấc, não không thể làm việc hiệu quả được, bệnh tật cũng từ đó mà sinh ra.

4. MƯỜI CHIẾN THUẬT MANG TỚI MỘT CUỘC ĐỜI RỰC RỠ

Mười chiến thuật này khá hay nên mình đưa luôn vào để mọi người tham khảo, cá nhân mình đang thực hiện lâu nay rồi nên mình nghĩ ai cũng có thể làm được.
🌿Bong bóng tập trung tuyệt đối
Nghiện những thứ giải khuây là giết chết khả năng sáng tạo của bạn, vậy nên chúng ta cần bảo vệ khả năng tập trung tinh thần, năng lượng thể chất, sức mạnh ý chí, tài nghệ độc đáo và thời gian mỗi ngày. Dành ra thời gian cô độc mỗi ngày trong môi trường sáng tạo sẽ giúp ta căng tràn năng lượng…
🌿Quy tắc 90/90/1
Tập trung toàn bộ năng lượng cho duy nhất một hoạt động. Mình thường dành thời gian này cho việc chấm bài của các lớp 
🌿Phương pháp 60/10
Tập trung cao độ làm việc trong 60 phút, nghỉ ngơi sạc năng lượng trong 10 phút
🌿Ý tưởng mỗi ngày 5 thành tựu
Năm mục tiêu mỗi ngày, 30 ngày là 150 mục tiêu, một năm là 1825 mục tiêu
🌿Thể dục lần 2
Giúp kéo dài tuổi thọ nhờ giải phóng nội tiết tố tăng trưởng ở người, tham khảo thêm phương pháp 16/8, nhịn ăn 16 tiếng, ăn lại trong 8 tiếng. Thiền, ăn đa dạng chưa qua chết biến, ngủ đủ giấc, và phương pháp 16/8 sẽ giúp bạn luôn khoẻ mạnh, sung mãn.
🌿Xoa bóp 2 lần
Tuần 2 lần mát xa giúp giải phóng những chất hoá học gây lo lắng, bất an, đồng thời tăng cường chất tạo động lực mang tên Dopamine. Mình thường một tuần sẽ đi mát xa và chăm sóc da một lần, đây cũng là cách để mình lấy lại năng lượng cho bản thân sau những ngày làm việc liên tục 
🌿Trường đại học trên đường đi
Vừa đi vừa học hỏi nhờ việc quan sát trên đường đi, kết hợp việc nghe các chương trình ý nghĩa khi di chuyển hoặc có thời gian chờ. Mình vẫn thường tận dụng những khoảng thời gian này để học thêm những điều mới cho bản thân. Có thực hiện mới biết, thời gian chờ, rảnh của chúng ta là rất nhiều 
🌿Kỹ thuật đội ngũ trong mơ
Đây chính là kỹ thuật về các quân sư mà mình đã từng nhắc tới cho các học viên trong tái sinh, các vị quân sư sẽ cho ta những ý tưởng và bài học rất thú vị. Trước khi đi ngủ mình thường đưa bản thân vào trong tâm thế là học cùng với các vị quân sư của mình. Ở đó mình đã có được rất nhiều ý tưởng thông qua phần kết nối và chia sẻ sâu trong tâm thức
🌿Hệ thống thiết kế hàng tuần
Bản kế hoạch hàng tuần nên được triển khai đều đặn, thường xuyên, bởi nó sẽ giúp ta hoàn thành các dự án của mình một cách xuất sắc. Nếu bạn muốn kiến tạo nên một cuộc sống đáng sống, thì bạn phải học cách thiết kế nó. 
🌿Sinh viên 60 phút
Dành ít nhất 60 phút mỗi ngày cho việc học và nâng cấp bản thân. Đây là một việc vô cùng quan trọng và cấp thiết, nhất là trong thời đại thay đổi chóng mặt hiện nay.
Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều chiến lược để phát triển bản thân một cách toàn diện. Đặc biệt là cách để chúng ta khởi đầu ngày mới bởi “làm chủ bình minh, sống đời xuất chúng”
P.s Bài năm ngoái, nay chia sẻ về nghi thức 20/20/20 với các học viên của dự án CẤY NỀN TỪ SÁCH nên lại đăng lại bài này.
Nguồn bài viết: FB Lê Nghĩa (=> Link: https://www.facebook.com/lebichnghia)