Review & tóm tắt sách: Một đời như kẻ tìm đường – Thầy Phan Văn Trường

MỘT ĐỜI NHƯ KẺ TÌM ĐƯỜNG

Một cuốn sách vô cùng sâu sắc của Giáo sư Phan Văn Trường. Cuốn sách này mình đã đọc từ năm trước sau khi xem được chia sẻ của thầy về chủ đề “sự lựa chọn”. Khi nghe thầy giảng, mình tâm đắc vô cùng. Vậy nên mình đã dành thời gian đóng gói những điều quý giá mà thầy đã nhắn nhủ rồi lên facebook tìm thầy để nói lời cảm ơn.
Mối nhân duyên của mình với thầy bắt đầu từ đó. Khi xem bài giảng của thầy mình rất xúc động, xúc động vì những thứ lâu nay mình tìm kiếm đã được thầy làm rõ một cách hệ thống và bài bản.
Thú thật, thời điểm đó dù bài giảng đã rất đã rồi nhưng mình vẫn muốn được nghe thầy nói nhiều hơn. Mình khao khát được học sâu với thầy hơn nữa, đặc biệt là về tư duy hệ thống.
May mắn cho mình là lúc ấy trong nhà đang có bộ sách “một đời” của thầy. Chỉ tiếc là trước đó mình chưa kịp đọc, nhưng khi nghe được chia sẻ của thầy hôm ấy mình đã đi đọc ngay lập tức. Và “một đời như kẻ tìm đường” là cuốn đầu tiên mình lựa chọn để bắt đầu.
Hôm nay sau một năm được may mắn kết nối và đồng hành cùng thầy, những điều trước đó mình học được từ thầy đã vang lên mạnh mẽ trong tâm trí. Mình mong có thật nhiều người đọc được cuốn sách này, bởi thầy không viết cho riêng độ tuổi nào mà thấy viết cho tất cả chúng ta – những người đang trăn trở về mỗi sự lựa chọn trong cuộc đời.
Nếu chỉ được dùng ba từ để nói về thầy và triết lý sống mà thầy hướng tới thì ba từ đó là: đức độ, khiêm nhường và cho đi. Đây cũng là tinh thần bao trùm lên toàn bộ cuốn sách. Cùng mình làm rõ ba sự lựa chọn mà mình tâm đắc nhất trong cuốn sách giá trị này nhé.

1. CHỌN LẼ SỐNG

Mỗi chúng ta đều chọn cho mình một giá trị sống riêng. Có người chọn thành công, người chọn tự do, người chọn hạnh phúc. Chọn lẽ sống nào cũng được, sẽ chẳng ai phán xét chúng ta. Miễn là ta hạnh phúc với sự lựa chọn của mình.
Tuy nhiên dù chọn lối sống nào thì cũng hãy luôn nỗ lực để cống hiến thật nhiều giá trị, lợi ích cho xã hội. Càng trao nhiều giá trị, càng giúp được nhiều người ta càng hạnh phúc và thành công. Xã hội bây giờ là xã hội cùng nâng đỡ, giúp sức nhau, ai cũng mong người khác thành công để mình thành công.
Tiếp đó là học cách làm bạn với thời gian. Có người lúc nào cũng vội vã, bận rộn nhưng cuối cùng lại không làm được việc gì nên chuyện. Không phải vì họ không giỏi, không thông minh mà vì họ không biết quản lý thời gian. Không biết dung hoà giữa nhịp sống của bản thân với nhịp sống của xã hội. Lúc cần nhanh thì lại quá chậm, lúc cần thư thả thì lại vội vã không thôi. Vậy nên thất bại là chuyện không thể tránh khỏi.
Cuối cùng chính là không biết học hỏi, chiêm nghiệm từ những người thành công. Nói đúng hơn là không có quá trình tự học. Nếu trường học cho ta một công việc thì tự học cho ta cả một gia tài. Nếu biết học hỏi từ những người đi trước – đặc biệt là những người xuất chúng ta sẽ biết tận dụng những cơ hội mà cuộc đời trao tặng.
Bởi cơ hội thường không đến một cách trực tiếp, nó thường tiềm ẩn sau những khó khăn, thử thách. Mà nếu không học được cách đọc vị những khó khăn, thử thách ấy thì làm sao ta nhìn thấy những cơ hội. Tự học, tự trải nghiệm, tự trả giá thì rất lâu mới lĩnh hội được, nhưng nếu gián tiếp học qua trải nghiệm của những người xuất chúng ta sẽ tiết kiệm được vô số thời gian của bản thân.

2. CHỌN BẠN ĐỜI

Đây là sự lựa chọn quan trọng hơn tất thảy, bởi người bạn đời sẽ là người sẽ đồng hành xuyên suốt trong những năm tháng sau này. Thế nhưng rất nhiều người lựa chọn bạn đời mà không hề suy nghĩ thấu suốt, dẫn đến rất nhiều bi luỵ và thảm kịch sau này.
Nguyên nhân thì có rất nhiều, nhưng nhiều nhất chính là chúng ta sống quá vội. Vội yêu, vội cưới, vội có con rồi cũng vội chia tay. Sự vội vã này một phần là do ta không ý thức được về giá trị thực sự của bản thân, một phần là do sự can thiệp thô bạo từ những người xung quanh.
Việt Nam chúng ta có một thói quen rất xấu đó chính là hay can thiệp vào chuyện của người khác. Mà chính ta cũng cho phép bố mẹ, đồng nghiệp, bạn bè được tha hồ bàn luận về chuyện của ta mà không hề phản kháng.
Có những cặp đôi yêu nhau vô cùng nhưng bị bố mẹ ngăn cấm rồi dẫn tới chia xa. Lúc này không phải là người con trai cưới vợ mà là bố mẹ cưới con dâu. Cuộc sống vợ chồng sau này vì thế mà không hạnh phúc. Hạnh phúc thế nào nếu hôn nhân không được xây dựng từ tình yêu và sự trân trọng lẫn nhau.
Sự can thiệp này chẳng những diễn ra trong khía cạnh hôn nhân mà còn cô vàn những khía cạnh khác như chọn sự nghiệp, chọn nơi ở, chọn thời điểm sinh con… có thể những điều thầy chia sẻ sẽ làm ta “nóng mặt” nhưng lại thấm thía vô cùng. Dù không thoải mái cũng phải đối diện để thay đổi và tinh chỉnh, tránh lặp lại bi kịch cho những thế hệ tiếp theo.
Để lựa chọn được người bạn đời tốt đầu tiên hãy lựa chọn người được xã hội kính mến. Không phải vì họ rất thành công, rất tài giỏi mà thầy muốn nhấn mạnh tới khía cạnh nhân cách, lối sống và cách hành xử của người đó. Người như vậy sẽ tạo ra sự thu hút và sang trọng cho nửa kia của mình. Giàu vì bạn, sang vì vợ chính là lẽ đó.
Thứ hai hãy dựa vào ba yếu tố: sức khỏe, sắc đẹp và trí khôn. Bởi ba yếu tố này sẽ di truyền sang thế hệ tiếp theo. Một đứa trẻ khỏe mạnh, thông minh và xinh đẹp thì đã có lợi thế rất lớn khi vừa ra đời rồi.
Một khía cạnh nữa mà mình nghĩ rằng nó cũng cực kỳ quan trọng trong hôn nhân đó chính là việc nuôi dạy con cái. Ngoài việc cha mẹ yêu thương, tôn trọng và dành thời gian cho con thì chúng ta cũng cần học hỏi, nỗ lực không ngừng để có thể trang bị cho con những hành trang tốt nhất mai này.
Có rất nhiều điều mà chúng ta sẽ cần phải trang bị cho con em của mình, nhưng quan trọng nhất chính là: dạy con biết tự học, biết hành xử và biết trân quý.
– Tự học qua việc quan sát, suy ngẫm và đúc kết.
Quan sát những trải nghiệm của bản thân để tự rút ra bài học. Quan sát và lắng nghe những người xung quanh, rồi tự suy ngẫm và đúc kết bài học cho mình. Đặc biệt là quá trình tự học qua sách, sách là công cụ vô cùng hữu ích để giúp con trau dồi văn hoá, phát triển trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bản thân. Trí tuệ nhân tạo có phát triển cỡ nào cũng không thể nào thay thế được hai khía cạnh này.
– Dạy con biết hành xử.
Nếu con của chúng ta thông minh, tài năng nhưng lại không biết hành xử, không được lòng của những người xung quanh thì con sẽ khó mà hạnh phúc và thành công. Do đó hãy dạy cho con biết lắng nghe, biết hợp tác, biết kết nối và biết làm việc với những người xung quanh.
– Dạy con biết trân quý tiềm năng của bản thân và những gì mà con đang có.
Tập trung vào việc tạo giá trị cho cộng đồng bằng chính đôi bàn tay và khối óc của con. Mình cực kỳ tâm đắc với chia sẻ này của thầy, đặc biệt là những ví dụ cụ thể mà thầy đã đề cập trong cuốn sách. Nhờ đó mà mình đã có những hành trang quý giá để đồng hành cùng với con.
Thay vì cho con chôn chân trong những lớp học thêm, mình cho con được khám phá tiềm năng của bản thân thông qua lớp nhảy, lớp đàn và lớp vẽ. Điều bất ngờ là bé con của mình đều vô cùng xuất sắc trong cả ba lớp học này, con rất say mê và hứng thú với những thành quả mà con tạo nên. Đôi bàn tay và khối óc được kết hợp một cách nhuần nhuyễn, linh hoạt với nhau.

3. CHỌN VIỆC LÀM

Khi lần đầu tiên đọc cuốn sách, mình rất bất ngờ với đúc kết của thầy “trong thời đại hiện nay thì nghề gì cũng có thể sống được, thậm chí là sống rất tốt, quan trọng là ta phải thực sự yêu nghề và yêu xã hội. Bởi khi yêu ta sẽ không ngừng nỗ lực để hoàn thiện bản thân nhằm mang tới những điều tốt nhất cho cộng đồng và toàn xã hội”.
Vậy tiêu chí hàng đầu trong chọn việc để làm đó là phải chọn thứ mình thích. Mà muốn chọn được thứ mình thích thì việc đầu tiên đó chính là phải hiểu mình, biết mình muốn gì, mạnh yếu ở đâu thì mới có thể chọn đúng được. Sau khi đã lựa chọn rồi thì tuyệt đối không hối hận, không quay đầu lại mà hãy nỗ lực, hết mình với sự lựa chọn đó. Đó cũng chính là bí quyết của vô số những tấm gương thành công mà thầy nhắc tới trong sách.
Và để có thể đạt được sự thành công vượt trội trong công việc của mình thì đây là những thứ mà chúng ta cần tập trung vào
– Liên tục nâng cấp kiến thức bằng việc bổ sung hằng ngày trong quá trình hành nghề. Bởi học từ trải nghiệm thực tế luôn mang tới cho chúng ta những bài học giá trị và ý nghĩa nhất.
– Trau dồi văn hoá tổng hợp, chuyên môn là việc cần làm suốt đời. Quá trình này được thực hiện thông qua quá trình đọc sách và tham gia những hội thảo chuyên đề.
– Thái độ vừa chuyên nghiệp, vừa hoà nhã. Đó chính là nghệ thuật sống. Không chỉ biết yêu thương, quan tâm tới khách hàng mà còn biết quan tâm, yêu thương tới cả đội ngũ, đối tác và những người quanh ta.
– Cuối cùng chính là học để kiến tạo tương lai. Có vô số thứ ta cần trang bị và nâng cấp theo thời gian nhưng quan trọng nhất chính là 4 kỹ năng: kỹ năng truyền đạt (nói, viết và nghe), kỹ năng suy luận, đánh giá (tư duy hệ thống), kỹ năng đầu tư và kỹ năng tự học. Bốn kỹ năng này chính là bốn kỹ năng then chốt giúp ta thành công dù làm ở đâu, trong bất cứ công việc gì.
Mong rằng bài chia sẻ này sẽ giúp ai đó có thêm những gợi ý để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Dù chọn thế nào đi chăng nữa thì mong rằng bạn hãy luôn hạnh phúc và hết mình với sự lựa chọn ấy. Đồng thời không ngừng nỗ lực, cố gắng để mang tới thật nhiều giá trị, lợi ích cho cộng đồng bằng trái tim lương thiện và đức độ của bạn bạn nhé!
Nguồn bài viết: FB Lê Nghĩa (=> Link: https://www.facebook.com/lebichnghia)