Để đạp tan sự trì hoãn – FB Lê Nghĩa

ĐỂ ĐẬP TAN SỰ TRÌ HOÃN

Nhiều chị em nói với mình rằng họ không thể nào hoàn thành được những công việc mà bản thân đã đề ra trước đó. Kết thúc mỗi ngày, họ lại thêm trăn trở, bức bối và khó chịu với bản thân vì không làm được gì nên hồn.
Mình mới hỏi các chị em về thước đo của họ, tại sao họ lại nghĩ rằng họ đã có một ngày làm việc không hiệu quả? Câu trả lời chính là HỌ ĐÃ TRÌ HOÃN KHÔNG LÀM NHỮNG VIỆC QUAN TRỌNG.
Vậy mấu chốt để chúng ta có một ngày làm việc thật sự hiệu quả như mong muốn là gì? Hai chỉ dẫn sau đây của mình sẽ giúp các bạn đạt được điều đó.
Bản thân mình đã áp dụng liên tục và xuyên suốt hai chỉ dẫn này trong suốt nhiều năm, nhờ đó mà mình mới có ngày hôm nay. Có thể so với người khác thì mình chưa là gì cả nhưng so với chính bản thân mình ở quá khứ thì đó là một sự đột phá.
Mình làm được thì bất cứ ai cũng làm được, dù đang ở vị trí hay lĩnh vực nào thì khi áp dụng liên tục hai sự chỉ dẫn này, chắc chắn sẽ tạo nên THÀNH QUẢ lớn lao.

1. XÁC ĐỊNH ĐIỀU BẠN ƯU TIÊN NHẤT VÀ HÀNH ĐỘNG QUYẾT LIỆT

Đây có thể xem là BƯỚC CHỦ ĐẠO để bạn tạo ra sự đột phá trong sự nghiệp và cuộc sống. Khi xác định được đâu là điều bạn cần ưu tiên nhất để hoàn thành, bạn chắc chắn sẽ tạo nên thành quả. Nó giống như quy luật 80/20 vậy, khi bạn tập trung vào 20% những việc quan trọng, chúng sẽ tạo nên 80% kết quả.
Bản thân mình có 6 việc quan trọng luôn cần làm trong ngày, hoàn thành được xong 6 việc này thì mình có thể thoải mái làm những việc còn lại.
📌 Đọc sách 2 tiếng/ ngày.
📌Viết vào thư viện cá nhân và lan toả giá trị trên facebook
📌Chấm bài cho học viên
📌 Học ngoại ngữ
📌 Thiền, thư giãn và thể dục
📌 Đồng hành cùng con
Mình luôn tập trung hoàn thành 6 công việc này, ngày nào mình cũng tập trung vào. Kết quả là mình luôn có một ngày trọn vẹn đúng nghĩa. Bởi mình luôn có được CẢM GIÁC HÀI LÒNG thay vì thoả mãn nhất thời. Trong 6 công việc trên thì có 2 việc tốt cho trí não, 3 việc đầu tư cho tương lai, 1 việc cho sự nghiệp hiện tại.
Hai việc tốt cho trí não bao gồm đọc sách và viết, hai việc này không chỉ tốt cho não bộ ở hiện tại mà ngay cả tương lai nó cũng cho lãi suất rất cao. Đây là khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Ba việc đầu tư cho tương lai bao gồm: học ngoại ngữ, tập thể dục và đồng hành cùng con.
Đây là ba đầu việc sẽ cho ta những thành quả lớn lao trong tương lai, ngoại ngữ sẽ phục vụ cho các đầu công việc mình sẽ triển khai năm 2024 tới; Thiền, thư giãn và tập thể dục giúp mình làm việc hiệu quả, và có một sức bền tốt cho mai này, đặc biệt là khi mình đang có bé Cá.
Đồng hành cùng Cốm yêu – bạn ấy là kết tinh cho tình yêu của mình và chồng, đây là món quà quý giá mà mình cùng anh xã được Thượng Đế trao tặng, vậy nên mình luôn nỗ lực để có thể đồng hành với con tốt nhất cả về thân, tâm, trí, thần.
Cuối cùng là chấm bài cho học viên, đó là công việc mình vô cùng yêu thích, bởi qua đó mình đã góp phần giúp họ trở thành phiên bản xuất sắc hơn theo thời gian.
Vậy, làm thế nào để bạn có thể xác định được điều bạn ƯU TIÊN NHẤT để dốc lòng thực hiện nó? Hãy nghiêm túc trả lời bốn câu hỏi sau, chắc chắn bạn sẽ TÌM RA.
1️⃣ Đâu là hoạt động có giá trị CAO NHẤT mà bạn cần tập trung?
Công việc của bạn thì đâu là đầu công việc có giá trị CAO NHẤT mà bạn cần tập trung. Kế toán thì có lẽ là kiểm soát dòng tiền, nhân sự thì quản lý nhân sự, bá n hàng thì phải là doanh số. Khi ngồi liệt kê ra những đầu công việc mà bạn cần hoàn thành, bạn sẽ tìm thấy đâu là đầu công việc giá trị CAO NHẤT mà bạn cần tập trung.
Ngày trước khi đi làm thì mình hiểu với một nhân viên tư vấn bá n hàng, cốt lõi của nó vẫn nằm ở doanh số. Vậy nên mình dành phần lớn thời gian để nghiên cứu về việc kết nối và chốt khách hàng. Mình luôn tập trung vào mục tiêu LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ cho khách hàng một cách tối ưu với những GIẢI PHÁP mà mình đang có.
Kết quả gần như là bách trúng bách thắng với bất cứ khách hàng nào mà mình đồng hành. Chính điều này đã giúp mình cải thiện DOANH SỐ và vươn lên dẫn đầu trong công ty mà mình đang làm.
2️⃣ Tại sao bạn được TRẢ CÔNG?
Câu hỏi này muốn nói đến GIÁ TRỊ của bạn, công ty thuê bạn về không phải là vì số thời gian mà bạn có thể bỏ qua mà chính là năng lực giải quyết vấn đề của bạn.
Bạn càng giải quyết được nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, bạn sẽ được trả mức lương càng cao. Điều này đúng trong bất cứ ngành nghề nào. Vậy nên, bạn hãy ngồi trả lời cho câu hỏi này: bạn được TRẢ CÔNG để giải quyết vấn đề gì cho doanh nghiệp hay nói đúng hơn là TẠI SAO bạn lại được TRẢ CÔNG?
3️⃣ Điều gì quyết định GIÁ TRỊ và sự KHÁC BIỆT của bạn?
Câu này sâu hơn một bước nữa, nếu câu kia nói đến giá trị chuyên môn của bạn thì câu này sâu hơn một tầng nữa,
📌Bạn có giá trị gì nổi bật và khác biệt với những người khác?
📌Tại sao sếp lại lựa chọn giao việc này cho bạn thay vì các nhân viên khác trong phòng ban của bạn?
📌Tại sao khách hàng lại chọn bạn chứ không phải những người khác?
📌Đâu là sự khác biệt của bạn, đâu là điều tạo nên giá trị rất riêng của bạn? Phẩm cách? Cá tính hay Ngoại hình? Bất cứ điều gì miễn là chúng có ích cho công việc của bạn.
4️⃣ Bây giờ ĐIỀU GÌ CÓ GIÁ TRỊ NHẤT mà bạn đang dành thời gian để hoàn thành?
Câu này bạn sẽ thấy sao nó hơi giống câu một nhưng thực tế chúng đang bổ sung cho nhau. Ba câu hỏi phía trên bạn đã biết được bạn khác biệt thế nào, bạn có năng lực, giá trị ra sao, đâu là điều cốt lõi trong công việc của bạn thì câu cuối này là hướng đi cho bạn.
Sau khi liệt kê hết ra rồi, bạn buộc phải chọn một thứ làm nòng cốt để dành thời gian, tâm sức của mình nhằm hoàn thành thật xuất sắc.
Cốt lõi bạn cần tập trung vào là TRAO NHIỀU GIÁ TRỊ hơn nữa, không chỉ với khách hàng trung thành mà ngay cả khách hàng tiềm năng họ cũng thích được làm việc với bạn.
Để làm được điều đó bạn cần phải dành thời gian tâm sức để hệ thống lại kiến thức và chia sẻ lại trải nghiệm của bạn bằng cách viết ra. Đóng gói thành sản phẩm giá trị mang tên bạn.

2. RÈN LUYỆN SỰ KỶ LUẬT TRONG MỌI VIỆC

Để đập tan sự trì hoãn thì kỷ luật là điều bắt buộc, ta cần phải kỷ luật bản thân trong mọi việc từ việc mua sắm, trò chuyện cho đến ăn uống. Nếu thiếu đi yếu tố kỷ luật ta sẽ chẳng đi đến đâu cả. Hãy tập trung vào sự THOẢ MÃN lâu dài thay vì NIỀM VUI trước mắt.
Khi xem một vài video giải trí có thể giúp vui vẻ tức thời nhưng về lâu dài sẽ khiến bạn cảm thấy hối hận, phán xét bản thân vì đã để thời gian trôi qua một cách vô nghĩa.
Mỗi lần bạn cảm thấy tâm trạng không tốt, hãy đứng lên đi lại một chút, hoặc hít thở thật sâu sau đó chuyển hướng tập trung của bạn bằng câu hỏi “mình có đang tập trung vào việc QUAN TRỌNG không?” Nếu câu trả lời là không thì bạn biết bạn phải làm gì rồi đó.
Bạn chỉ có thể lựa chọn nỗi đau của sự kỷ luật hoặc nỗi đau của sự hối hận, cùng là nỗi đau nhưng nỗi đau của sự lỷ luật sẽ giúp bạn đi thật xa và trở thành con người mà bạn mong muốn. Còn nỗi đau của sự hối hận sẽ nhấn chìm bạn và khiến bạn thất vọng về chính mình. Bạn có muốn truyền lại cho bé con điều đó hay không?
Hãy lựa chọn làm những việc mà ít người muốn làm, bạn sẽ đạt được những điều mà ít người có thể đạt được. Cuộc sống luôn rất công bằng, SỰ LỰA CHỌN là một điều như thế.
Mỗi sự lựa chọn sẽ cho bạn những thành quả và cuộc đời khác nhau. Hi vọng hai chỉ dẫn này sẽ giúp bạn ĐẬP TAN ĐƯỢC SỰ TRÌ HOÃN đang vây quanh bạn. Muốn gì hãy đứng lên và LÀM NGAY bạn nhé!
Nguồn bài viết: FB Lê Nghĩa (=> Link: https://www.facebook.com/lebichnghia)